ความขมขื่น​ ความหอมหวาน​และอดีตกับบอนไซ

ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยที่ Admin ยังทำงานอยู่ในต่างประเทศช่วงปี​ 2003 นั้น​ งานที่ทำมีความกดดันเป็นอย่างมาก​ ส่วนใหญ่เลยคือตัวเราที่​เข้...

Continue reading

Our Visitors ผู้มาเยี่ยมชมสวนบอนไซของเรา

ส่วนหนึ่งของผู้มาเยือน 2021   ส่วนหนึ่งของผู้มาเยือน 2019 มีเรื่องราวดีๆมากมายในมิตรภาพแห่งบอนไซกว่า 500 คนที่แวะมาเย...

Continue reading

Kokufu ten – bonsai legendary

หลายๆท่านอาจเคยได้ยินงานประกวดบอนไซในสถานที่ต่างๆจากหลายๆมุมโลก.. แน่นอนว่าที่ญี่ปุ่นเองก็มีเช่นกัน จะมีงานงานหนึ่งที่ดึงดูดคนจากทั่วโ...

Continue reading

การดูโครงสร้างภายในบอนไซนั้นสำคัญ

มีหลายๆท่านติดต่อเข้ามามีความสนใจในศิลปะบอนไซโดยมากจะชอบเป็นทรงใบแน่นๆ กลมๆซึ่งอันที่จริงแล้วก็เป็นอีกทรงหนึ่งที่สวยได้ ในทางหลักกา...

Continue reading

บอนไซ กาลเวลา ระยะทาง หรือจุดหมาย?

         การเดินทางที่ยาวนานนั้นอาจไม่ใช่ระยะทางเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นกับว่าเราเดินได้ไวแค่ไหน น้องๆพี่ๆหลายๆท่านพอเข้าใจกันดีว่า ต่...

Continue reading

เยี่ยมเยียนคนดังบอนไซ

จากเป็นคนที่หลงใหลในศิลปะบอนไซ การได้ไปสัมผัสกับเหล่าคนดังในวงการบอนไซ จึงเป็นความฝันของผมที่จะได้ไปเยี่ยมเยียนถึงสวนบอนไซระดับโลกให้ได...

Continue reading

Kokufu ten งานประกวดและเเสดงบอนไซแห่งชาติญี่ปุ่น

อัลบั้มภาพสวยๆ จากงาน Kokufu 2020 สังเกตได้เลยว่าบอนไซกำลังหมดไปจากญี่ปุ่น คนรุ่นใหม่ไม่สานต่อรุ่นเก่าๆ ศิลปะระดับโลกที่เก่าแก่กว่าพันป...

Continue reading

รางวัลจากงาน Taikanten กับบอนไซของสวนเรา

ภาพจากอาคาร Miyakomesse เกียวโต รางวัลจากงาน Taikanten กับบอนไซของสวนเรา ป้ายเหลืองๆ นี่คือรางวัล Taikanten Prize ซึ่งเป็นเป้าหมายที่...

Continue reading

เยี่ยมสวน master Koji Matsusue แห่ง Suishoen

นับเป็นเกียรติของเราอย่างมากที่ master Koji Matsusue แห่ง Suishoen ตั้งใจเดินทางมาจากญี่ปุ่นเพื่อเยี่ยมเยียนและแลกเปลี่ยนแนวคิดบอนไซกับ...

Continue reading

ธรรมเนียมปฎิบัติในการเที่ยวสวนบอนไซในญี่ปุ่น

🌳🌳มีหลายๆท่านสนใจไปเยี่ยมชมบอนไซที่ประเทศญี่ปุ่น แอ๊ดจึงอยากแชร์ประสบการณ์เเละธรรมเนียมปฏิบัติที่คุ้นเคยกับทางญี่ปุ่นมา...

Continue reading